Danh mục
BIÊN HÒA, HCM

FLUORIDE TRONG NƯỚC UỐNG CỦA BẠN CÓ TỐT HAY KHÔNG?

Bùi Thanh Tùng Saturday, 05 June, 2021

FLUORIDE Là gì?

Tất cả chúng ta đều muốn ngăn ngừa sâu răng và có hàm răng khỏe mạnh và fluoride là một cách đã được chứng minh để giữ cho men răng chắc khỏe. Nhưng, có thể quá nhiều fluoride là một vấn đề?

Fluoride là một khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong xương và răng của chúng ta. Mặc dù nó không còn được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu, bằng chứng hỗ trợ lợi ích của nó đối với sức khỏe răng miệng tốt. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy nó trong nhiều loại kem đánh răng và tại sao nha sĩ của bạn có thể đề nghị phương pháp điều trị bằng fluoride. Florua cũng có thể được tìm thấy trong nước uống.

Bạn có thể nghe thấy nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc bổ sung fluor vào nguồn nước là một ý kiến ​​hay. Chúng ta hãy nhìn vào sự thật xung quanh fluoride và nước.

1. Làm thế nào mà Fluoride kết thúc trong nước?

– Nước thành phố: Việc bổ sung có kiểm soát fluoride vào nguồn cung cấp nước công cộng được gọi là fluoride hóa nước. Nó được thực hiện cho mục đích cụ thể là ngăn ngừa và giảm sâu răng (sâu răng) trong dân chúng. Fluorid không tác động đến hương vị, mùi hoặc sự xuất hiện của nước.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) đứng trước những lợi ích của fluorid hóa nước, so sánh nó với cách sữa thường được bổ sung vitamin D, hoặc canxi được thêm vào nước cam.

Các thành phố sẽ bổ sung một trong các hợp chất sau vào nguồn nước.

Natri florua (NaF) – Hợp chất đầu tiên từng được sử dụng để fluor hóa. Tìm thấy trong khoảng 28% nguồn cung cấp nước công cộng.

Axit Fluorosilicic (H2SiF6) – Hợp chất được sử dụng phổ biến nhất. Tìm thấy trong khoảng 63% nguồn cung cấp nước công cộng.

Natri Fluorosilicate (Na2SiF6) – Hợp chất nhẹ dễ vận chuyển. Tìm thấy trong khoảng 9% nguồn cung cấp nước công cộng.

Các hợp chất này được chọn vì tính an toàn và độ hòa tan của chúng, hoặc chúng dễ dàng hòa tan trong nước như thế nào.

 

– Nước giếng: Fluoride là một dạng tự nhiên của nguyên tố flo, xuất hiện trong nước ngầm ở các cấp độ khác nhau. Florua có thể xảy ra trên hoặc dưới mức khuyến nghị, tùy thuộc vào khu vực.

Các khu vực có fluoride trong nước ngầm là trên mức khuyến nghị.

Bạn nên kiểm tra nước tốt cho các chất gây ô nhiễm phổ biến hàng năm. Xét nghiệm fluoride đặc biệt quan trọng đối với các hộ gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ em tuổi mẫu giáo.

2. Fluorosis nha khoa và các mối quan tâm khác

  • Có các mức khuyến nghị cho hàm lượng fluoride vì tiêu thụ quá nhiều khoáng chất có thể gây độc. Đó là lý do tại sao kem đánh răng có fluoride cảnh báo về việc ăn phải sản phẩm. Nếu một đứa trẻ tiêu thụ toàn bộ một tuýp kem đánh răng, đó có thể là một mối quan tâm.
  • Vấn đề phổ biến nhất liên quan đến fluorid hóa nước là fluorosis răng. Đây là một sự thay đổi về sự xuất hiện của men răng do tiêu thụ quá nhiều fluoride. Nó thường trông giống như những vết trắng nhỏ trên răng. Nhiễm fluor nghiêm trọng có thể gây ra đốm nâu hoặc rỗ trên răng. Nhiễm fluoride nha khoa là một vấn đề thẩm mỹ, và thường không ảnh hưởng đến chức năng của răng hoặc gây khó chịu.
  • Nhiễm floride răng xảy ra khi trẻ tiêu thụ quá nhiều fluor trong khi răng trưởng thành vẫn đang phát triển. Tuy nhiên, khó khăn hơn trong việc tính toán và kiểm soát lượng trẻ em tiêu thụ từ nước uống. Và, có một số người đặt câu hỏi về lợi ích của fluorid hóa nước và lo lắng về tác động tiêu cực của độc tính fluoride có thể có trên não.
  • Nhiều quốc gia châu Âu không thêm fluoride vào nguồn nước. Điều này có thể là do fluoride đã được thêm vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng như kem đánh răng và nước súc miệng.

 

Kết luận

“Chúng ta nên công nhận rằng fluoride đem lại những lợi ích tích cực cho sự phát triển răng miệng cũng như trong việc ngăn ngừa sâu răng. Nhưng liệu chúng ta có cần bổ sung nó vào nước uống để nó ngấm vào máu và thậm chí là xâm nhập vào não bộ hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải thiết lập ba ưu tiên nghiên cứu.”

  • “Trước tiên, vì tỷ lệ sâu răng đã giảm tại các quốc gia fluoride hóa nguồn nước lẫn các quốc gia không bổ sung khoáng chất này cho nguồn cấp nước cộng đồng của họ, nên chúng ta phải đảm bảo rằng lượng fluoride được bổ sung cho nguồn nước chỉ nên vừa đủ để phục vụ các mục đích y tế nha khoa, chứ tuyệt đối không cho nhiều hơn.”
  • “Thứ hai, chúng ta phải dám chắc rằng biện pháp fluoride hóa không làm tăng nguy cơ tác động tiêu cực đến sức khỏe. Cụ thể, chúng ta cần tiến hành các nghiên cứu cơ bản trên động vật để hiểu được mọi cơ chế độc hại tiềm ẩn của chất fluoride đối với sự phát triển của não bộ.”
  • “Thứ ba, chúng ta cần tìm hiểu xem có quần thể nào đang đứng trước nguy cơ bị nhiễm độc fluoride trong nước uống hay không – ví dụ như trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa ngoài mà được pha bằng sữa bột công thức với nước máy, hoặc những bệnh nhân đang trải qua quá trình lọc máu. Nếu những cá nhân này có nguy cơ cao thì họ phải chuyển sang sử dụng nước từ một nguồn có nồng độ fluoride thấp hơn.”
Bạn đang xem: FLUORIDE TRONG NƯỚC UỐNG CỦA BẠN CÓ TỐT HAY KHÔNG?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
zalo